LỢI ÍCH SỨC KHỎE VÀ HƯỚNG DẪN DÙNG TRỨNG ĐÚNG CÁCH
LỢI ÍCH SỨC KHỎE VÀ HƯỚNG DẪN DÙNG TRỨNG ĐÚNG CÁCH
Trứng gà là một sản phẩm bổ sung dưỡng chất, có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác để tạo ra những món ăn hấp dẫn và chúng ta cũng không cần mất quá nhiều thời gian để chế biến. Vậy là gà mang lại những lợi ích sức khỏe như thế nào, nên ăn mấy câu/tuần và cần lưu ý điều gì?
1. Lợi ích dinh dưỡng khi sử dụng
- Trứng gà chứa nhiều chất dinh dưỡng và còn được mệnh danh là “siêu thực phẩm”. Trong mỗi quả trứng gà có chứa rất nhiều dưỡng chất như protein, chất béo lành mạnh, calo, folate, vitamin A, vitamin B2, B5, B6, B12, vitamin D, vitamin K, phốt pho, selen, canxi, kẽm và nhiều chất dinh dưỡng khác.
- Giúp xương chắc chắn, tóc khỏe: Khi ăn trứng gà, cơ thể sẽ được bổ sung vitamin D. Nhờ có vitamin D mà khả năng hấp thụ canxi của cơ thể sẽ tốt hơn. Từ đó giúp phòng tránh loãng xương và giúp tóc và móng thêm khỏe mạnh. Bên cạnh đó, các axit amin và các chất khoáng khác trong trứng cũng có tác dụng làm giảm nguy cơ mất cân bằng sinh hóa cơ thể và giúp bạn có mái tóc khỏe mạnh hơn.
- Rất tốt cho não: Trong trứng gà có chứa choline – đây là dưỡng chất quan trọng tương tự với vitamin B. Choline đóng vai trò quan trọng trong công việc thành bong tế bào, đồng thời sản sinh những phân tử tín hiệu của không. Cơ sở bị thiếu choline có thể phải đối mặt với các vấn đề như giảm khả năng nhận thức, rối loạn thần kinh,...
- Cung cấp axit béo omega 3, giảm triglycerid: Khi ăn trứng, bạn có thể bổ sung cho cơ thể một số thực phẩm giàu omega-3 và giúp giảm chất béo trung tính trong máu. Từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh phải các bệnh lý về tim mạch.
- Trứng giúp giảm cân: Trong một quả trứng có chứa gần như đầy đủ các chất dưỡng cần thiết cho cơ thể. Chính vì thế, khi ăn trứng bạn có cảm giác Giác không lâu hơn. Do đó, đây là sản phẩm thường được bổ sung trong chế độ ăn kiêng, giảm cân của rất nhiều người.
2. Cần ăn mấy quả trứng trong một tuần?
Dù bất cứ loại thực phẩm nào, dù tốt đến đâu, bạn cũng không nên ăn quá nhiều. Để đạt được những lợi ích sức khỏe từ quả trứng, bạn nên lưu ý đến số lượng sử dụng trong 1 tuần. Dưới đây là một số công cụ hướng dẫn:
- Đối với trưởng thành: Trứng có chứa Cholesterol nhưng không mang lại vấn đề sức khỏe tiêu cực. Với một người trưởng thành và khỏe mạnh, có thể ăn tối đa 1 quả trứng trong một ngày và ăn liên tục trong một tuần.
- Người cao tuổi: người có sức khỏe tốt cũng có thể ăn 1 quả trứng mỗi ngày. Tuy nhiên, tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe cụ thể của từng người, nên nghe ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng để đưa ra mức độ sử dụng phù hợp hơn.
- Phụ nữ có thai: Trứng gà là nguồn dinh dưỡng rất tốt cho cả mẹ và thai nhi. Do đó, mẹ bầu nên bổ sung sung vào chế độ ăn uống để có một thái bình khỏe mạnh. Mẹ bầu có sức khỏe tốt có thể ăn khoảng 3 đến 4 quả mỗi tuần. Trường hợp mẹ bầu thiết tiểu đường hoặc gặp phải một số vấn đề sức khỏe trong kỳ thai thì nên tham khảo ý kiến kiến bác sĩ về việc bổ sung trong chế độ ăn hàng ngày.
- Người bệnh:
+ Người bệnh tiểu đường loại 2: Chỉ nên ăn 1 quả trứng/ngày và 5 quả trứng/tuần.
+ Bệnh nhân tim mạch hoặc có nguy cơ mắc bệnh tim mạch: Nếu đang thực hiện chế độ ăn ít bão, có thể ăn 7 quả/tuần. Nếu người bệnh đang áp dụng chế độ ăn bình thường thì chỉ nên ăn 3 đến 4 quả trứng và không nên ăn nhiều hơn 4 lòng đỏ.
+ Nếu có chỉ số cholesterol LDL cao, có thể ăn 1 quả trứng và ăn liên tục mỗi ngày trong 7 ngày. Tuy nhiên, để bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất thì bạn chỉ nên tối đa 4 quả mỗi tuần.
+ Người mắc bệnh rối loạn tiêu hóa thì chỉ nên ăn ít hơn 6 quả/tuần.
- Trẻ em: Tùy thuộc vào từng độ tuổi mà nhu cầu dinh dưỡng của trẻ khác nhau và chế độ ăn cũng sẽ khác nhau.
+ Trẻ từ 6 - 7 tháng tuổi: Mỗi tuần mẹ chỉ cho bé ăn khoảng 2 đến 3 bữa trứng, trong đó mỗi bữa chỉ nên ăn nửa lòng đỏ.
+ Trẻ từ 8 - 12 tháng tuổi: Một tuần không nên ăn nhiều hơn 4 lòng đỏ và mỗi bữa chỉ nên ăn 1 lòng đỏ.
+ Trẻ từ 1 - 2 tuổi: Mỗi tuần mẹ có thể cho bé ăn từ 3 đến 4 quả trứng.
+ Trẻ từ 2 tuổi trở lên, mẹ có thể cho con ăn tối đa 1 quả mỗi ngày.
- Một số lưu ý khi ăn trứng:
+ Trước khi ăn trứng nên uống trà vì protein trong trứng tương tác với axit tannic trong trà có thể tạo ra quá trình tiêu hóa thức ăn bị cản trở.
+ Không ăn trứng gà cùng đậu nành vì có thể làm giảm quá trình hấp thụ dưỡng chất ở cả 2 loại thực phẩm này.
+ Không nên ăn sống hay hoàng đạo để tránh bị nhiễm khuẩn hay ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, cũng không nên luộc trứng gà quá chính để tránh làm mất chất dưỡng có trong trứng.
+ Không nên ăn gà sống qua đêm.
+ Không ăn trứng gà cùng với thịt thỏ, sừng lợn, quả hồng.
+ Không cần phải chiên gà với tỏi.
+ Sau khi ăn trứng gà, không nên dùng thuốc kháng viêm để tránh ảnh hưởng đến dạ dày.
Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về lợi ích của trứng gà cũng như một số lưu ý về lượng trứng nên ăn mỗi tuần và cách ăn trứng để hấp thụ tối đa chất dưỡng của loại thực phẩm này, từ đó chuẩn khoa học thực tế và hợp lý.
-------------------------------------------------- ----------------------------------
CÔNG TY CỔ PHẦN EOTYGROUP
Website: Eoty.vn
Đường dây nóng: 0826 419 339
Email: hi@eoty.vn
Địa chỉ: 38B17 Đường Cây Keo, Phường Tam Phú, TP. Thủ Đức, TP.HCM
Tác giả: Trần Phạm Thiên Phước
Sđt: 0329167226
Vị trí: Nhân viên kinh doanh